Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

VNU-LIC tiếp đón đoàn cán bộ Thư viện và Trung tâm Thông tin Học viện Tài chính

 

        Sáng ngày 11/04/2017, đoàn cán bộ Thư viện và Trung tâm Thông tin Học viện Tài chính do ThS. Nguyễn Đình Sơn Thành – Giám đốc Trung tâm Thông tin làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC)  với mục đích tham quan, học tập kinh nghiệm tổ chức, quản lý thư viện điện tử và khảo sát hệ thống máy số hóa tại Trung tâm.

        ThS. Nguyễn Đình Sơn Thành cho biết, Học viện Tài chính đang đẩy mạnh công tác hiện đại hóa cơ sở vật chất và trang thiết bị của thư viện nhằm xây dựng và phát triển thư viện điện tử hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin ngày càng cao và đa dạng của đội ngũ cán bộ giảng viên và sinh viên trong Học viện. Do đó, việc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những thư viện lớn, có truyền thống và nhiều tiềm lực như VNU-LIC để đầu tư và sử dụng các trang thiết bị hiệu quả được Học viện đặc biệt coi trọng.

 

        Trong buổi làm việc, TS. Nguyễn Hoàng Sơn đã phân tích những ưu điểm vượt trội của Bộ giải pháp Phát hiện và Chuyển giao Tài nguyên Thông tin Thống nhất URD2 đối với các thư viện điện tử, tiện ích của hệ thống an ninh dùng công nghệ từ, các loại máy mượn trả tự động đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng, cũng như khái quát hóa các tính năng và ưu điểm riêng của từng loại máy số hóa tại Trung tâm. Với chủ trương xây dựng Trung tâm Thông tin - Thư viện và Trung tâm tư liệu tích hợp Việt Nam học tại Hòa Lạc của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thời gian tới, VNU-LIC đang từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung cho các thư viện đại học trong hệ thống Liên hiệp Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc, song song với kế hoạch đầu tư, phát triển các công nghệ và hạ tầng phù hợp.

        Trước băn khoăn của ThS. Vũ Thanh Thủy -  Giám đốc Thư viện Học viện Tài chính về hiệu quả của mô hình quản lý thư viện điện tử VNU-LIC đang áp dụng, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc Trung tâm khẳng định, ngoài yếu tố con người, các thiết bị và phần mềm hiện đại hỗ trợ công tác xây dựng, quản lý các loại hình tài nguyên thông tin là một trong những điều kiện thiết yếu cần có để xây dựng thư viện số. 50.000 tên (tương đương 3 triệu trang tài liệu) đã được VNU-LIC số hóa là những con số biết nói, cho thấy sự quan tâm đầu tư các trang thiết bị đúng mức, hợp lý của ĐHQGHN và Ban Giám đốc Trung tâm, cũng như là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực phát triển nguồn tài nguyên số của Trung tâm thời gian qua.

        Tham quan thực tế hệ thống máy số hóa tại Phòng Phát triển Tài nguyên số, đoàn cán bộ Học viện Tài chính bày tỏ sự hào hứng và quan tâm lớn tới các đặc tính, cách vận hành và hiệu quả sử dụng của từng loại máy đang được sử dụng.

Đoàn cán bộ tại Phòng Phát triển Tài nguyên số

 

        Đoàn cán bộ Học viện Tài chính cho biết, sau buổi làm việc, đoàn công tác sẽ nghiên cứu đề xuất với Ban Giám đốc Học viện các giải pháp hợp tác, kết nối chia sẻ nguồn lực thông tin trong mạng lưới thư viện với VNU-LIC để tận dụng và phát huy tối đa các tiềm lực sẵn có nhằm xây dựng và phát triển thư viện số hiện đại, bền vững.

 

 

 

 

Chuyên mục: