Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

Elsevier luôn hỗ trợ ĐHQGHN trong nghiên cứu khoa học và xuất bản

 

        Sáng ngày 29/3/2018, ông Nicholas Pak - đại diện nhà xuất bản Elsevier (NXB Elsevier) và đại diện công ty Igroup Việt Nam đã có buổi làm việc tại VNU-LIC nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về NXB Elsevier và cơ sở dữ liệu (CSDL) ScienceDirect. Tiếp đón đoàn có đại diện Ban Giám đốc và một số cán bộ quản lý các phòng trực thuộc Trung tâm.

Ông Nicholas Pak – đại diện NXB Elsevier và đại diện công ty Igroup Việt Nam

        Elsevier là một trong những NXB lớn nhất trên thế giới hiện nay. Với đội ngũ hơn 8.000 nhân viên và quy trình phản biện nghiêm ngặt, Elsevier không chỉ gia tăng số lượng xuất bản phẩm hàng năm mà còn giữ vững và nâng cao chất lượng các sản phẩm. Trong giai đoạn 2012- 2016, số lượng bản thảo gửi tới Elsevier tăng 9.5% hàng năm, số được xuất bản tăng 5.0% hàng năm. Đây là minh chứng cho việc NXB luôn cố gắng làm việc để xuất bản phẩm đến tay độc giả với chất lượng tốt nhất.

        Ngoài việc cung cấp CSDL sách, báo, tạp chí, Elsevier còn phát triển nhóm giải pháp tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nhà nghiên cứu và các đơn vị cách thức xuất bản các công trình nghiên cứu trên các tạp chí uy tín thế giới.

        Là trung tâm đại học hàng đầu cả nước, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là một trong những đối tác của Elsevier có nhiều bài báo nghiên cứu khoa học được xuất bản trên các tạp chí của NXB. Bên cạnh đó, ScienceDirect cũng là CSDL của Elsevier được người dùng ĐHQGHN tin tưởng và sử dụng rất nhiều.

        Theo số liệu thống kê ông Nicholas Pak đưa ra, trong giai đoạn 2012 – 2017, ĐHQGHN đã có 2.423 xuất bản phẩm được chỉ mục trên Scopus với mức tăng trung bình 6,9%/năm; 2.093 tác giả là nhà nghiên cứu, giảng viên thuộc ĐHQGHN có bài xuất bản được chỉ mục trên Scopus; số lượt trích dẫn của người dùng ĐHQGHN đạt 12.418 lượt; chỉ số trích dẫn FWCI là 1.03, cao hơn 3% so với mức trung bình của thế giới. Trong số đó, các lĩnh vực được tập trung nghiên cứu xuất bản là: Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Toán học, Vật lý, Thiên văn học, Khoa học vật liệu,… Elsevier giúp đáp ứng được 35% nhu cầu đọc và tham khảo tài liệu của bạn đọc trong ĐHQGHN; 27% các bài viết của ĐHQGHN được xuất bản trên Elsevier; 34% số lượt trích dẫn ĐHQGHN nhận được đến từ các bài báo được xuất bản trên Elsevier.

        Ông Nicholas cũng cho biết thêm, để đẩy mạnh việc đọc và nghiên cứu tài liệu, Elsevier luôn cập nhật các bài báo được đọc nhiều nhất hàng tháng trên phần trang chủ của mình. Từ đó, VNU-LIC có thể chiết xuất và gửi danh sách các bài báo đó  tới email của bạn đọc ĐHQGHN, giúp bạn đọc tiếp cận nguồn tin dễ dàng hơn.

        Thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới các số liệu thống kê do ông Nicholas đưa ra, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc VNU-LIC đã có nhiều câu hỏi sâu về các tiện ích Elsevier có thể mang lại cho người dùng, đặc biệt là với công tác nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN. Giám đốc nhấn mạnh nhu cầu thống kê tần suất truy cập các CSDL theo định kỳ của VNU-LIC và mong muốn Elsevier ngày càng phát triển hoàn thiện các công cụ thống kê hiện đại, chính xác, hỗ trợ tối đa cho công tác thống kê, báo cáo hiệu quả sử dụng các CSDL hàng năm của Trung tâm.

        Trước những đề xuất của TS. Nguyễn Hoàng Sơn, ông Nicholas cho biết Elsevier luôn cố gắng đem lại các tiện ích tốt nhất cho khách hàng và khẳng định, với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, Elsevier sẽ cố gắng nghiên cứu, hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm để có thể đáp ứng tối đa các nhu cầu của đội ngũ các nhà nghiên cứu của ĐHQGHN và VNU-LIC.

Chuyên mục: